Quảng Nam thí điểm ‘phạt nguội’ giao thông

Quốc lộ 1 và nhiều tuyến đường huyện, thị trên địa bàn Quảng Nam được cảnh sát lắp đặt camera để áp dụng ‘phạt nguội’ từ cuối tháng 4.

Ngày 15/4, Trung tá Nguyễn Duy Phương, Phó trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an Quảng Nam, cho biết sau khi lắp đặt camera, đơn vị đã vận hành thử nghiệm đạt chất lượng; hình ảnh truyền về rõ nét từng phương tiện vi phạm phục vụ cho công tác xử lý.

“Hệ thống tập trung ghi nhận lỗi vi phạm mà người dân hay mắc phải khi tham gia giao thông như vượt đèn đỏ; chạy quá tốc độ; vi phạm làn đường, phần đường; dừng, đỗ không đúng nơi quy định…”, Trung tá Phương nói. Dữ liệu từ các thiết bị giám sát truyền về trung tâm chỉ huy đặt tại trụ sở Công an tỉnh. Tại đây, bộ phận xử lý sẽ kiểm tra, trích xuất hình ảnh, video, lỗi… của từng phương tiện.

Một xe ôtô vượt đèn đỏ được camera nhận diện ghi lại, sau đó in ra để xử phạt. Ảnh: Đắc Thành

Từ cuối tháng 4, CSGT Quảng Nam thí điểm “phạt nguội” hai điểm trên quốc lộ 1A, một điểm ở tuyến đường huyện Phú Ninh và một số điểm trên giao lộ TP Tam Kỳ. “Sắp tới chúng tôi sẽ đầu tư lắp đặt thêm camera ở các vị trí khác trên địa bàn toàn tỉnh”, Trung tá Phương nói.

Cảnh sát sẽ gửi giấy mời kèm theo trích xuất vi phạm cho chủ phương tiện, lập biên bản xử phạt hành chính tại trụ sở khi tài xế đến làm việc; trường hợp chủ phương tiện không đến thì gửi giấy mời về công an phường, nơi làm làm việc để thông báo.

Đối với xe ôtô, nếu quá thời hạn quy định chủ xe không đến Phòng CSGT Công an Quảng Nam giải quyết, cảnh sát sẽ thông báo cho cơ quan đăng kiểm, nhằm đưa vào cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính.

CSGT theo dõi hệ thống tại Trung tâm chỉ huy Công an tỉnh Quảng Nam: Ảnh: Đắc Thành

Dự kiến trong thời gian tới, 85 km quốc lộ 1A đi qua tỉnh Quảng Nam sẽ có 32 điểm lắp đặt camera với 10 máy giám sát tốc độ và 33 máy giám sát các lỗi vi phạm khác.

Trước đó hệ thống camera đã được lắp đặt các cao tốc Nội Bài – Lào Cai; TP HCM – Trung Lương; Đà Nẵng – Quảng Ngãi và quốc lộ 1A qua các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, TP HCM – Đồng Nai. Theo Cục CSGT, năm ngoái, hệ thống này giúp ghi nhận, xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm.

Đề án lắp camera giám sát trên toàn quốc do Bộ Công an xây dựng, với kinh phí hơn 2.150 tỷ đồng, thực hiện trong giai 2021-2025.

Trả lời